Cách tính bậc cầu thang khi xây nhà ống

Cuộc sống hiện đại, những ngôi nhà trệt đang dần bị thế chỗ bởi nhà ống nhiều tầng, đặc biệt là tại các đô thị lớn. Chính vì thế, việc thiết kế cầu thang sao cho hợp thẩm mỹ và phong thủy cũng được nhiều gia đình quan tâm. Bên cạnh những lưu ý giúp cầu thang “tụ khí”, cách tính bậc cầu thang hợp phong thủy cũng là một vấn đề cần nhớ trong thiết kế nhà cao tầng.

Cách tính bậc cầu thang trong nhà

Số bậc thang được đếm lần lượt theo số bước chân lên xuống từ điểm đầu tới điểm cuối của cầu thang trong nhà. Chiếu nghỉ sẽ được tính là một bậc cầu thang nếu có. Số bậc thang vào cung “Sinh” trong “Sinh, Lão, Bệnh, Tử” là tốt nhất, tiếp theo là “Lão” hoặc “Bệnh”, và nên tránh rơi vào chữ “Tử”.

  • Bậc đầu tiên là Sinh.
  • Bậc thứ hai là Lão.
  • Bậc thứ ba là Bệnh.
  • Bậc thứ tư là Tử.
  • Bậc thứ năm lại là Sinh.

Và cứ thế tiếp tục đếm lần lượt theo các bậc “Lão”, “Bệnh”, “Tử”... Như vậy, số bậc thang đẹp trong nhà sẽ được tính theo công thức: 4n+1, trong đó “n” là số lần chu kì lặp lại.

Tuy nhiên, phong thủy nhà ở cho rằng nếu sinh khí quá vượng có thể khiến gia chủ không gánh được sẽ hóa thành sát khí. Chẳng hạn như nếu ngôi nhà có 5 tầng mà chủ nhà bố trí tất cả bốn cầu thang đều có 21 bậc để được cung “Sinh” thì tổng số bậc của tất cả cầu thang trong nhà lại rơi vào “Tử” vì có 84 bậc.

Lưu ý khi thiết kế cầu thang

Ngoài cách tính bậc cầu thang để có cung tốt, gia chủ cũng nên kết hợp với các tiêu chuẩn khi xây dựng cầu thang để có sự thoải mái và an toàn nhất khi sử dụng. Một cầu thang đẹp trong thiết kế phải đáp ứng đủ các tiêu chí sau:

  • Chiều rộng của thân thang từ 0,9 – 1,2m.
  • Độ dốc của cầu thang được quyết định bởi tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang, nó có quan hệ mật thiết với khoảng rộng của bước đi và được tính bằng công thức 2h + b = 600mm (trong đó h là chiều cao bậc thang; b là chiều rộng bậc thang). Các công trình kiến trúc thông thường có độ cao của bậc thang từ 150 – 180mm, bề rộng mặt bậc cầu thang tương ứng từ 240 – 300mm.
  • Chiều rộng của chiếu nghỉ không được nhỏ hơn chiều rộng của thân thang, đồng thời phải thuận tiện trong quá trình vận chuyển.
  • Chiều cao của lan can thông thường là 900mm.

Bình luận

Hỗ trợ trực tuyến

Mr. Cường Tư Vấn 24/24 097.88.77.345
Mr Trung Hỗ trợ Đăng tin 0916 586 529